Luk chup

Luk chup

Luk chup (tiếng Thái: ลูกชุบ, phát âm tiếng Thái: [lûːk t͡ɕʰúp]), còn được đánh vần thành look choop,[1] là một món tráng miệng của Thái Lan[2] bắt nguồn từ bánh hạnh nhân theo công thức chế biến của Bồ Đào Nha gọi là massapão. Người Bồ Đào Nha sử dụng hạnh nhân làm thành phần chính nhưng do không có hạnh nhân ở Thái Lan nên được thay thế bằng đậu xanh.

Xưa kia món này chỉ dành riêng cho vua chúa, hoàng tộc[3] và hàng quan lại trong triều đình. Ngày nay, người ta có thể tìm mua luk chup tại các quầy hàng bán đồ tráng miệng nói chung ở Thái Lan. Hình dạng của luk chup được đúc thành hình dạng trái cây hoặc rau củ như xoài, ớt và cam, v.v... với màu sắc phù hợp với màu của thực phẩm mà chúng đại diện.[3][4]

Các thành phần điển hình trong luk chup bao gồm đậu xanh, nước cốt dừa, đường, bột thạch, nước và màu thực phẩm.[3] Đậu, nước cốt dừa và đường được trộn thành loại bột nhão giúp tạo hình luk chup.[5] Màu thực phẩm có thể được sơn lên món này và đôi khi người nấu còn nhúng vào lớp thạch nhằm tạo vẻ ngoài sáng bóng khiến nó trông bắt mắt hơn.[1]

Việt Nam nó được gọi là Bánh đậu xanh trái cây đã xuất hiện từ rất lâu trong nền ẩm thực Việt Nam từ thế kỷ 16, chúng thường xuất hiện trong dịp Tết và dịp Lễ trong gia đình.

Từ nguyên liệu đậu xanh có thể tạo ra những loại hình trái cây vô cùng độc đáo như xoài,măng cụt,cà tím,lê...Với màu sắc bắt mắt và vị đậu xanh thơm ngọt, bánh trái cây đã trở thành món bánh đặc sắc của Việt Nam được mọi người ưa chuộng.

Tham khảo

  • iconCổng thông tin Thực phẩm
  • flagCổng thông tin Thái Lan
  1. ^ a b McDermott, N. (2012). Real Vegetarian Thai (bằng tiếng Đức). Chronicle Books LLC. tr. 171. ISBN 978-1-4521-1644-0. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2017.
  2. ^ Yi, Lee Khang (24 tháng 5 năm 2015). “In search of Thai food: 3 under-the-radar places in KL and PJ”. Malay Mail Online. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2017.
  3. ^ a b c “Showcase of culinary heritage from Land of Smiles”. The Star. 20 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2017.
  4. ^ Ling, K.F.; Tsai, M.; Liew, C.; Tettoni, L.I. (2012). The Asian Kitchen. NONE. Tuttle Publishing. tr. 439. ISBN 978-1-4629-0532-4. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2017.
  5. ^ Krauss, S.; Ganguillet, L.; Sanguanwong, V.; Tettoni, L.I. (2012). Authentic Recipes from Thailand. NONE. Tuttle Publishing. tr. 22. ISBN 978-1-4629-0547-8. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2017.

Liên kết ngoài

  • Thai Desserts Look Choop Lưu trữ 2021-10-21 tại Wayback Machine. thaifood.food-recipe-cooking.com.
  • x
  • t
  • s
Món ăn riêng



Món ăn chung
Món ăn vùng Isan
Món ăn Bắc Thái
Món ăn Nam Thái
  • Kaeng phrik kraduk mu
  • Kaeng tai pla
  • Khao yam
  • Khua kling
  • Nasi dagang
  • Nasi goreng
  • Nasi lemak
Món ăn nhanh
Món ăn tráng miệng
  • Danh sách món tráng miệng và món nhẹ Thái Lan
  • Bua loi
  • Cha mongkut
  • Chaokuai
  • Fakthong kaeng buat
  • Foi thong
  • Khanom babin
  • Khanom bueang
  • Khanom bueang Yuan
  • Khanom chak
  • Khanom chan
  • Khanom farang kudi chin
  • Khanom khai pla
  • Khanom khrok
  • Khanom mo kaeng
  • Khanom namdokmai
  • Khanom phing
  • Khanom piakpun
  • Khanom sai bua
  • Khanom sane chan
  • Khanom sot sai
  • Khanom tan
  • Khanom thang taek
  • Khanom thian
  • Khanom thuai
  • Khao mak
  • Khao tom
  • Kluai buat chi
  • Khao lam
  • Krayasat
  • Kem cuộn
  • Lot chong
  • La tiang
  • Luk chup
  • Xôi xoài
  • Namkhaeng sai
  • Namtan pan
  • O-eo
  • Sago cốt dừa
  • Sangkhaya fak thong
  • Thapthim krop
  • Thong ek
  • Thong yip
  • Thong yot
  • Thua khiao tom namtan
Món ăn khác
Đồ uống
Xem thêm
  • Danh sách món ăn Thái Lan
  • Danh sách nguyên liệu nấu ăn Thái Lan
  • Danh sách nhà hàng Thái Lan
  • Ẩm thực đường phố Thái Lan
Thể loại Thể loại: Ẩm thực Thái Lan
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s