Thời kỳ băng hà nhỏ

Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến khí hậu học/khí tượng học này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
Lập lại lịch sử biến đổi thời tiết của thời kỳ băng hà nhỏ theo các nghiên cứu khác nhau.

Thời tiểu băng hà là một giai đoạn thời tiết lạnh đi trên Trái Đất xảy ra sau thời kỳ ấm Trung cổ. Thời kỳ này kéo dài từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19,[1][2][3] mặc dù các nhà khí hậu học và lịch sử học khi phân tích các di chỉ ở mức địa phương thì chưa thống thất thời điểm bắt đầu cũng như kết thúc của giai đoạn này. Tuy nhiên, người ta cũng chấp nhận rằng có 3 lần cực tiểu trong giai đoạn này vào khoảng 1650, 1770, và 1850, xen giữa là các thời kỳ ấm hơn.[4]

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các giai đoạn lãnh đã từng tồn tại ở Nam Bán Cầu.[5] Người ta cũng đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi này như: các chu kỳ bức xạ mặt sụt giảm, các núi lửa hoạt động mạnh, thay đổi dòng chảy của hải lưu, một biến cố hi hữu liên quan đến khí hậu toàn cầu, và sự sụt giảm CO2 trong khí quyển do giảm dân số (ví dụ: do Cái chết Đen và Columbian Exchange).

1. ^ http://www.meteo.psu.edu/~mann/shared/articles/littleiceage.pdf
  2. ^ Lamb, H. H. (1972). “The cold Little Ice Age climate of about 1550 to 1800”. Climate: present, past and future. London: Methuen. tr. 107. ISBN 0-416-11530-6. (noted in Grove 2004:4).
  3. ^ “Glossary”. Truy cập 29 tháng 4 năm 2015.
  4. ^ “Little Ice Age definition”. Earth Observatory. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2007.
  5. ^ Araneda, A., F. Torrejón, M. Aguayo, L. Torres, F. Cruces, M. Cisternas, R. Urrutia (2007). “Historical records of San Rafael glacier advances (North Patagonian Icefield): another clue to 'Little Ice Age' timing in southern Chile?”. The Holocene. 17 (7): 987–98. doi:10.1177/0959683607082414.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Đọc thêm

• Brian Fagan, 2000, The Little Ice Age: How Climate Made History, 1300-1850. Basic Books. ISBN 0-465-02272-3.

• Abrupt Climate Change Information from the Ocean & Climate Change Institute Lưu trữ 2009-04-11 tại Wayback Machine, links to Woods Hole Oceanographic Institution articles
  • The Next Ice Age, Discover (magazine), September 2002, (discussion of Woods Hole research)
  • IPCC on Was there a Little Ice Age and a Medieval Warm Period? Lưu trữ 2006-05-29 tại Wayback Machine (2001)
  • Huascaran (Peru) Ice Core Data from the NOAA/NGDC Paleoclimatology Program, 1995