Yến mạch

Yến mạch
Yến mạch đang đơm bông
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Monocots
(không phân hạng)Commelinids
Bộ (ordo)Poales
Họ (familia)Poaceae
Chi (genus)Avena
Loài (species)A. sativa
Danh pháp hai phần
Avena sativa
L. (1753)

Yến mạch, tên khoa học Avena sativa, là một loại ngũ cốc lấy hạt. Trong khi những sản phẩm như cháo yên mạch và bột yến mạch phù hợp cho việc tiêu thụ của con người, một trong những ứng dụng phổ biến nhất là làm thức ăn chăn nuôi.

Nông nghiệp

10 nước sản xuất yến mạch hàng đầu — 2005
(triệu tấn)
 Nga 5.1
 Canada 3.3
 Hoa Kỳ 1.7
 Ba Lan 1.3
 Phần Lan 1.2
 Úc 1.1
 Đức 1.0
 Belarus 0.8
 Trung Quốc 0.8
 Ukraina 0.8
Tổng cộng 24.6
Nguồn: FAO
Oats
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng1.628 kJ (389 kcal)
66 g
Chất xơ11 g
7 g
Protein
17 g
VitaminLượng
%DV
Acid pantothenic (B5)
26%
1.3 mg
Folate (B9)
14%
56 μg
Chất khoángLượng
%DV
Sắt
28%
5 mg
Magnesi
42%
177 mg
Other constituentsQuantity
β-glucan (soluble fiber)4 g
Tỷ lệ phần trăm được ước tính dựa trên khuyến nghị Hoa Kỳ dành cho người trưởng thành,[1] ngoại trừ kali, được ước tính dựa trên khuyến nghị của chuyên gia từ Học viện Quốc gia.[2]
Yến mạch ở SK gần mùa thu hoạch

Chú thích

  1. ^ United States Food and Drug Administration (2024). “Daily Value on the Nutrition and Supplement Facts Labels”. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2024.
  2. ^ National Academies of Sciences, Engineering, and Medicine; Health and Medicine Division; Food and Nutrition Board; Committee to Review the Dietary Reference Intakes for Sodium and Potassium (2019). Oria, Maria; Harrison, Meghan; Stallings, Virginia A. (biên tập). Dietary Reference Intakes for Sodium and Potassium. The National Academies Collection: Reports funded by National Institutes of Health. Washington (DC): National Academies Press (US). ISBN 978-0-309-48834-1. PMID 30844154.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  • How Oats Are Processed Lưu trữ 2011-10-09 tại Wayback Machine
  • Gauldie, Enid (1981). The Scottish Miller 1700–1900. Pub. John Donald. ISBN 0-85976-067-7.
  • x
  • t
  • s
Nhiên liệu sinh học
Năng lượng từ
thực phẩm
Cây trồng năng lượng
phi thực phẩm
Công nghệ
Khái niệm
  • Lạm phát nông nghiệp
  • Thương mại hóa ethanol cellulose
  • Hàm lượng năng lượng của nhiên liệu sinh học
  • Cây trồng năng lượng
  • Lâm nghiệp năng lượng
  • Lợi tức đầu tư năng lượng
  • Thực phẩm vs. nhiên liệu
  • Vấn đề liên quan đến nhiên liệu sinh học
  • Nhiên liệu sinh học bền vững


Bài viết chủ đề tông thực vật Poeae này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s