Xào

Món xào trong chảo

Xào là một cách nấu chín thức ăn bằng cách đảo lộn thức ăn với một ít dầu ăn hay mỡ nước trên chảo nóng cùng với gia vị. Yếu tố quan trọng là chảo phải ở nhiệt độ thật nóng trong khi người làm bếp phải mau tay đảo trộn các thành phần trong chảo. Khác với chiên hoặc rán, lượng dầu mỡ dùng ít hơn và các vật liệu phải được cắt đều, kích thước nhỏ để chín đều nhau. Chiên thì có thể để nguyên một cánh gà hay cá nguyên con nhưng xào thì phải xắt nhỏ. Ở Việt Nam một số món tiêu biểu dùng phương thức xào là rau muống xào tỏi, gà xào sả ớt, phở xào, mì xào...

Tham khảo

Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Đọc thêm

  • Young, Grace (2014), Stir-Frying to the Sky's Edge, New York: Simon & Schuster, ISBN 978-1-4165-8057-7.

Liên kết ngoài

  • How to Stir-fry: Illustrated Step-by-step Lưu trữ 2016-12-22 tại Wayback Machine
  • Stir-fry Recipes Lưu trữ 2006-12-24 tại Wayback Machine
  • x
  • t
  • s
Kỹ thuật nấu ăn
Danh sách kỹ thuật nấu ăn
Khô
Dẫn nhiệt
  • Dry roasting
  • Hot salt frying
  • Searing
Đối lưu
  • Baking
  • Quay (hiện đại)
  • Smoking
Bức xạ
  • Grilling (charbroiling)
  • Quay (truyền thống)
  • Rotisserie
  • Toasting
Ướt
Nhiệt cao
  • Blanching
  • Luộc
  • Decoction
  • Parboiling
  • Shocking
Nhiệt thấp
  • Coddling
  • Creaming
  • Infusion
  • Poaching
  • Simmering
  • Nồi hầm
  • Smothering
  • Sous-vide
  • Steeping
  • Hầm
Nhiệt gián tiếp
  • Bain-marie (Double boiling)
  • Double steaming
  • Steaming
Với dầu
Nhiệt cao
Nhiệt thấp
  • Gentle frying
  • Sweating
Mixed medium
  • Barbecuing
  • Braising
  • Flambé
  • Fricassee
  • Indirect grilling/Plank cooking
  • Xào
Dụng cụ
Không nhiệt
Xem thêm
Thể loại Ẩm thực Trang Commons Commons Trang Wikibooks Cookbook Dự án Wiki Dự án Wiki