Tôm nước ngọt

Một con tôm càng sông, loài phổ biến ở Việt Nam

Tôm nước ngọt hay còn gọi là tôm sông, tôm đồng là tên gọi chỉ về những loài tôm sống ở vùng nước ngọt, thông thường là trong môi trường sông, ngòi, suối, ao, hồ, đầm phá.

Đặc điểm

Tôm nước ngọt phân bố ở các thủy vực nước ngọt và nước lợ độ muối thấp vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Chúng sống phổ biến nhất ở các ao hồ, sông ngòi, ruộng lúa ở hầu hết các địa phương. Nhìn chung, các loài này có kích cỡ trung bình và nhỏ. Tôm nước ngọt có màu sắc khác nhau. Tôm nước ngọt là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, được bán quanh năm ở các chợ nông thôn cũng như thành thị và các cửa hàng dưới dạng tôm tươi, tôm khô hay bánh tôm. Tôm nước ngọt được chế biến thành nhiều món ăn ưa thích trong bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam. Thịt tôm nước ngọt mềm, thơm ngon và có vị ngọt.

Các loài

  • Bất kỳ loài tôm thuộc họ Caridea sống trong môi trường nước ngọt đặc biệt là các loài tôm trong họ Atyidae
  • Một số loài tôm trong chi Macrobrachium:
    • Macrobrachium ohione: Tôm sông Ohio
    • Macrobrachium carcinus thỉnh thoảng còn gọi là tôm nước ngọt lớn Mỹ
    • Macrobrachium rosenbergii còn được biết đến là tôm sông lớn hay tôm càng xanh
  • Một vài loài trong Amphipoda sống ở môi trường nước ngọt, đặc biệt là:
    • Gammarus pulex
  • Có 03 loài tôm nước ngọt có giá trị kinh tế của Việt Nam

Chú thích

  1. ^ “TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CƠ SỞ DỮ LIỆU KH&CN NÔNG NGHIỆP”. Truy cập 25 tháng 8 năm 2015.[liên kết hỏng]


Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến Bộ Mười chân (Decapod) này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s