Sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng
Tên khácChing po leung, qing bu liang
LoạiGiải khát
BữaBữa trưa, bữa tối
Xuất xứTrung Quốc
Vùng hoặc bangĐông ÁĐông Nam Á
Nhiệt độ dùngLạnh
Thành phần chínhÝ dĩ, long nhãn, táo đỏ, hạt sen, rong biển, đường, nước, đá viên
  • Nấu ăn: Sâm bổ lượng
  •   Media: Sâm bổ lượng
Sâm bổ lượng
Tên tiếng Trung
Phồn thể清補涼
Giản thể清补凉
Phiên âm
Tiếng Hán tiêu chuẩn
Bính âm Hán ngữqīng bǔ liáng
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhcing1 bou2 loeng2
(NOT loeng4)
Tên tiếng Việt
Tiếng Việtsâm bổ lượng
Chai nước sâm bố lượng kiểu Việt Nam ở Bình Tân

Sâm bổ lượng hay còn gọi là chè sâm bổ lượng, là một món chè ngọt phổ biến ở miền Nam Việt Nam nhưng có nguồn gốc Quảng Đông và cũng phổ biến tại Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao, và Hải Nam. Mặc dù công thức có thể khác nhau, sâm bổ lượng thường có nhãn nhục (cơm trái long nhãn phơi khô), hạt bo bo, hạt sen, phổ tai (một loại rong biển), táo tàu đỏ, hoài sơn (khoai mài) cùng nước, đường phèn và đá bào. Tên gọi sâm bộ lượng xuất phát từ tiếng Quảng Đông, chữ Hán ghi là 清補涼, âm Hán-Việt là thanh bổ lượng.

Tham khảo

Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực Trung Quốc này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s