Quả kiên

Quả phỉ

Quả kiên hay quả cứng hay hạt cứng là loại quả bao gồm một hạt và một vỏ cứng, lớp vỏ này sẽ không tự nứt ra để giải phóng hạt ở bên trong thoát ra (gọi là sự không nẻ hay không mở). Trong tiếng Anh, quả kiên được gọi là nut (nhưng một số từ điển và sách dịch nutquả hạch) và chỉ những loại quả không nẻ và có vỏ khá cứng mới được coi là nut thực sự theo nghĩa thực vật học, nhưng trong lĩnh vực ẩm thực có nhiều loại quả khô khác cũng được gọi là nut như hạnh đào, Chi Óc chó...

Định nghĩa thực vật học

Những loại quả kiên thật sự thuộc một số chi thực vật nằm trong Bộ Cử:

Bộ Cử (Fagales):

Đọc thêm

  • Quả hạch (định hướng)
  • John Harvey Kellogg, "Nuts May Save the Race." The Itinerary of Breakfast. New York: Funk & Wagnalls Company, 1920. 165–203.

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • CẤU TẠO HÌNH THÁI QUẢ Ở THỰC VẬT Lưu trữ 2014-04-02 tại Wayback Machine
  • Photos of nuts Lưu trữ 2010-01-02 tại Wayback Machine
  • Nutra-Smart.net Lưu trữ 2009-07-06 tại Wayback Machine Health Benefits of Nuts
  • Linus Pauling Micronutrient Information Centre Nuts
  • American Journal of Clinical Nutrition Nuts and their bioactive constituents: effects on serum lipids and other factors that affect disease risk
  • Fruit and Nut Trees Lưu trữ 2010-12-02 tại Wayback Machine
Hình tượng sơ khai Bài viết chủ đề thực vật này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s
  • x
  • t
  • s
Các loại quả
Các loại quả
Thể loại quả
Chức năng
  • Thể phát tán
  • Hạt dịch chuyển
Bản mẫu:Trái cây Việt Nam