Nộm
Nộm, trong phương ngữ miền Nam gọi là gỏi[1], là tên gọi chung cho các món rau trộn chua ngọt trong ẩm thực Việt Nam.
Cách làm
Cách làm nói chung: trộn rau (tùy loại) với gia vị, rau thơm, tỏi, ớt, đậu phộng,... vào cho vừa ăn. Có loại trộn thêm cả thịt, cá.
Một số món nộm:
- Món nộm truyền thống trong cỗ Tết miền Bắc Việt Nam, gồm su hào/đu đủ, cà rốt, lạc rang, rau mùi,...
- Nộm thịt bò khô: gồm đu đủ, cà rốt, thịt bò khô, rau kinh giới,...
- Nộm rau muống: rau muống trụng, kinh giới, mắm tôm, mè rang
- Thịt gà xé phay: gồm thịt gà luộc, bắp cải, hành tây, rau răm,...
- Nộm hoa chuối: gồm hoa chuối, lạc rang, nước mắm,...
- Gỏi ngó sen
Chú thích
- ^ Trong phương ngữ miền Bắc, từ "gỏi" dùng để chỉ các món thịt/cá ăn tái hoặc sống, đặc biệt thông dụng là gỏi cá hay gỏi sinh cầm.
Bài viết liên quan đến ẩm thực Việt Nam này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
|