Huân chương Thập tự Cộng hòa Liên bang Đức

Huân chương Thập tự

Huân chương Thập tự Cộng hòa Liên bang Đức (tiếng Đức: Verdienstorden der Bundesrepublik Deutschland), gọi tắt là Huân chương Thập tự Liên bang (tiếng Đức: Bundesverdienstkreuz) là huân chương cao cấp nhất của Cộng hòa Liên bang Đức. Huân chương này dành để vinh danh các cá nhân có những thành tựu đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, trí tuệ, hoặc xã hội. Hiện nay, huân chương này được phân thành 9 cấp. Ngoài huân chương cấp liên bang, các bang, trừ Bremen và Hamburg, cũng có Huân chương Thập tự cấp bang.

Nữ hoàng Elizabeth II với Huân chương Thập tự bậc Großkreuzes ngoại hạng (1992)

Huân chương Đại thập tự Cộng hòa Liên bang Đức được thiết lập ngày 7 tháng 9 năm 1951 bởi Tổng thống Liên bang Đức Theodor Heuss.

Cấp bậc huân chương từ thập niên 2000 trở đi

Ban đầu, huân chương được thiết lập với 3 cấp: Thập tự, Đại thập tự và Đại tinh Thập tự. Hiện tại, huân chương được phân thành 4 nhóm với 9 cấp:

Cấp bậc Cuống huân chương Chuyển ngữ Việt Mô tả Ghi chú
Verdienstmedaille
Huân chương Công trạng
Verdienstmedaille Huân chương Công trạng
Verdienstkreuz
Huân chương Thập tự
Verdienstkreuz am Bande
Verdienstkreuz 1. Klasse
Huân chương Đại thập tự

mit Stern

mit Stern und Schulterband

Großkreuz
Huân chương Đại tinh Thập tự
Großkreuz
Großkreuz in besonderer Ausführung Phong cho Konrad Adenauer và Helmut Kohl
Sonderstufe des Großkreuzes Chỉ phong cho Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức và một số nguyên thủ quốc gia
    Huân chương Thập tự bậc Công trạng
    Huân chương Đại thập tự với Ngôi sao
    Huân chương Đại thập tự với Ngôi sao và Băng đeo
    Huân chương Đại tinh Thập tự (gồm Ngôi sao và Băng đeo)
    Huân chương Đại tinh Thập tự bậc Nguyên thủ
    Huân chương Đại tinh Thập tự bậc Ngoại hạng

Chú thích

• Alexander von Sallach: Die Orden und Ehrenzeichen unserer Republik. Phaleristischer Verlag Autengruber, Konstanz 2004, 2006, ISBN 3-937064-05-2, ISBN 3-937064-04-4; Ausgabe 2011: Battenberg Verlag, ISBN 978-3-86646-079-9.
  • Birgit Laitenberger, Dorothea Bickenbach, Maria Bassier: Deutsche Orden und Ehrenzeichen. 6. Auflage, Carl Heymanns Verlag, Köln 2005, ISBN 3-452-25954-4.
  • Knut Bergmann: Wer hat, dem wird gegeben? Das Bundesverdienstkreuz als Teil öffentlicher Anerkennungskultur. In: Merkur, 67. Jg., Heft 764, Heft 09, September 2013, S. 844–850. ISSN 0026-0096.
  • Knut Bergmann: Nur die üblichen Verdächtigen? Orden und Ehrenzeichen als Anerkennung und Motivation für bürgerschaftliches Engagement. In: Wolfgang Lauterbach/Michael Hartmann/Miriam Ströing: (Hrsg.): Reichtum, Philanthropie und Zivilgesellschaft. Springer VS, Wiesbaden 2014, ISBN 978-3-658-06012-1, S. 133–152.
  • The Order of Merit of the Federal Republic of Germany
  • Classes of the Order of Merit of the Federal Republic of Germany with their official French, English, Spanish and Russian translations
  • The President of the Federal Republic of Germany webpage (tiếng Đức)
  • Stiftung Haus der Geschichte der Bundesrepublik Deutschland Lưu trữ 2006-06-16 tại Wayback Machine (tiếng Đức)