Di truyền học quần thể

Một phần của loạt bài viết về
Tiến hóa sinh học
Sẻ Darwin theo nét vẽ của John Gould
  • Chỉ mục
  • Dẫn nhập
  • Chính
  • Đại cương
Lịch sử lý thuyết tiến hóa
Lĩnh vực và ứng dụng
Tác động xã hội
  • Thể loại Thể loại
  • Chủ đề liên quan

Di truyền học quần thể là một chuyên ngành của di truyền học nghiên cứu về những khác biệt trong di truyền bên trong và giữa các quần thể, và là một phần của sinh học tiến hóa. Các nghiên cứu trong nhánh của sinh học này xem xét các hiện tượng như thích nghi, hình thành loài và cấu trúc quần thể.[1]

Di truyền học quần thể là một thành phần tối quan trọng trong sự nổi lên của thuyết tổng hợp tiến hóa hiện đại. Những người thành lập chính ra nó là Sewall Wright, J. B. S. Haldane và Ronald Fisher, những người cũng thành lập nên bộ môn liên quan là di truyền học số lượng. Ban đầu là một bộ môn chủ yếu là toán học, di truyền học quần thể hiện đại bao gồm cả lý thuyết, thí nghiệm và công tác thực địa. Các mô hình di truyền học quần thể được sử dụng cho cả việc suy luận thống kê từ dữ liệu chuỗi DNA và cho việc chứng minh/bác bỏ một khái niệm.[2]

Thứ chia tách di truyền học quần thể ngày nay khỏi những hướng tiếp cận với tiến hóa mô hình mới hơn, kiểu hình hơn chính là việc nhấn mạnh vào các hiện tượng di truyền như gien trội, sự át gien, và mức độ mà sự tái kết hợp gien bẻ gãy sự mất cân bằng liên kết. Việc này khiến nó thích hợp để so sánh với dữ liệu hệ gien học quần thể.

1. ^ “Population genetics - Latest research and news”. www.nature.com. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2018.
  2. ^ Servedio, Maria R.; Brandvain, Yaniv; Dhole, Sumit; Fitzpatrick, Courtney L.; Goldberg, Emma E.; Stern, Caitlin A.; Van Cleve, Jeremy; Yeh, D. Justin (ngày 9 tháng 12 năm 2014). “Not Just a Theory—The Utility of Mathematical Models in Evolutionary Biology”. PLoS Biology. 12 (12): e1002017. doi:10.1371/journal.pbio.1002017. PMC 4260780. PMID 25489940.

• iconCổng thông tin Sinh học
  • Population Genetics Tutorials Lưu trữ 2015-01-23 tại Wayback Machine
  • Molecular population genetics
  • The ALlele FREquency Database at Yale University
  • EHSTRAFD.org - Earth Human STR Allele Frequencies Database Lưu trữ 2009-07-13 tại Wayback Machine
  • History of population genetics
  • How Selection Changes the Genetic Composition of Population Lưu trữ 2010-11-08 tại Wayback Machine, video of lecture by Stephen C. Stearns (Yale University)
  • National Geographic: Atlas of the Human Journey Lưu trữ 2006-03-26 tại Wayback Machine (Haplogroup-based human migration maps)
  • Monash Virtual Laboratory Lưu trữ 2012-02-17 tại Wayback Machine - Simulations of habitat fragmentation and population genetics online at Monash University's Virtual Laboratory.
  • Giới thiệu
  • Lịch sử
  • Đại cương
  • Chỉ mục