Dương vật

Mục từ này liên quan đến chủ đề giáo dục giới tínhtình dục. Thông tin ở đây có thể không phù hợp với một số đối tượng độc giả hoặc khi truy cập ở những nơi công cộng. Wikipedia không chịu trách nhiệm về những nội dung có thể không phù hợp cho một số người xem, xem chi tiết tại Wikipedia:Phủ nhận về nội dung.
Dương vật của voi Châu Á

Dương vậtbộ phận sinh dục chính mà động vật giống đực sử dụng để phối giống cho bạn tình tiếp nhận qua đường tình dục (thường là giống cái và lưỡng tính) trong quá trình giao phối với nhau.[1] Các cơ quan như vậy xảy ra ở nhiều loài động vật, cả động vật có xương sốngkhông xương sống, nhưng con đực không phải lúc nào cũng mang dương vật ở mọi loài động vật và ở những loài mà con đực có cái gọi là dương vật, dương vật ở các loài khác nhau không nhất thiết phải tương đồng. Ví dụ, dương vật của động vật có vú gần giống với dương vật của côn trùng giống đực hoặc con hà giống đực.

Thuật ngữ dương vật áp dụng cho nhiều cơ quan nội tạng, nhưng không phải tất cả; ví dụ, cơ quan nội tạng của hầu hết các động vật chân đầu là haocotylus, một cánh tay chuyên biệt và nhện đực sử dụng chân của chúng. Ngay cả trong động vật có xương sống cũng có các biến thể hình thái của dương vật với thuật ngữ cụ thể, chẳng hạn như bán dương vật.

Trong hầu hết các loài động vật mà có một cơ quan có thể được mô tả một cách hợp lý là dương vật, nó không có chức năng chính nào ngoài sự xâm nhập, hoặc ít nhất là truyền tinh trùng cho con cái, nhưng ở động vật có vú, dương vật có chứa một thành phần niệu đạo, thải ra nước tiểu trong khi tiểu tiện và phóng ra tinh dịch trong quá trình giao hợp.[2]

Động vật có xương sống

Chim

Giả dương vật của vịt cổ xanh

Hầu hết các con chim đực (ví dụ, gà trốnggà tây) có một lỗ huyệt (cũng có trên con cái), nhưng không phải là một dương vật. Trong số các loài chim có dương vật là paleognathes (tinamouschuột) [3]họ Vịt (vịt, ngỗng và thiên nga).[4] Một dương vật chim có cấu trúc khác với dương vật của động vật có vú, là một sự mở rộng cương cứng của thành lỗ huyệt và được tạo thành do bạch huyết, không phải máu.[5] Nó thường có lông một phần và ở một số loài có gai và sợi giống như bàn chải, và ở trạng thái mềm mại cuộn tròn bên trong lỗ huyệt. Vịt hồ (còn gọi là vịt xanh Argentina) có dương vật lớn nhất so với kích thước cơ thể của tất cả các loài động vật có xương sống; trong khi dương vật thường dài khoảng một nửa kích thước cơ thể (20 cm), mẫu vật vịt có dương vật dài 42,5 cm đã được ghi lại.

Trong khi hầu hết các con chim đực không có bộ phận sinh dục bên ngoài, chim nước đực (họ Vịt) có một dương vật. Hầu hết các loài chim giao phối với những con đực giữ thăng bằng trên đầu con cái và chạm vào lỗ huyệt trong một "nụ hôn lỗ huyệt"; Điều này làm cho việc thụ tinh mạnh mẽ rất khó khăn. Dương vật mà chim nước đực đã tiến hóa trồi ra khỏi cơ thể của chúng (như một cuộn dây xoắn theo chiều kim đồng hồ) và hỗ trợ trong việc thụ tinh con cái mà không cần sự hợp tác của chúng.[6] Sự tiến hóa của chim nước đối với một con vẹt để giao hợp mạnh mẽ với con cái đã dẫn đến sự phản tác dụng ở con cái dưới dạng cấu trúc âm đạo gọi là túi chết và cuộn dây theo chiều kim đồng hồ. Những cấu trúc này làm cho con đực khó xâm nhập hơn. Các cuộn dây theo chiều kim đồng hồ có ý nghĩa bởi vì dương vật con đực thoát ra khỏi cơ thể theo hình xoắn ốc ngược chiều kim đồng hồ; do đó, một cấu trúc âm đạo theo chiều kim đồng hồ sẽ cản trở giao hợp ép buộc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dương vật của con đực càng dài thì cấu trúc âm đạo của con cái càng phức tạp.[6]

Vịt hồ là đáng chú ý do sở hữu dương vật dài nhất trong tất cả các động vật có xương sống khi tính đến chiều dài cơ thể. Dương vật của chúng thường được cuộn lại ở trạng thái mềm, có thể đạt chiều dài tương đương với bản thân con vật khi cương cứng hoàn toàn, nhưng thường có độ dài khoảng một nửa chiều dài của con vịt đó.[7][8] Giả thuyết cho rằng kích thước đáng chú ý của dương vật có gai của chúng với đầu lông có thể đã tiến hóa để đáp ứng với áp lực cạnh tranh ở những con chim quan hệ tình dục rất bừa bãi này, nhằm loại bỏ tinh trùng của các con đực khác từ những lần giao phối trước đó theo cách của một chiếc bàn chải.

Con đực và con cái ở loài đà điểu Emu có hình dáng tương tự nhau,[9] mặc dù dương vật của con cái có thể có thể nhìn thấy được khi nó đại tiện.[10]

Tinamou đực có một dương vật hình xoắn ốc, tương tự như của những con chuột và bán dương vật của một số loài bò sát. Con cái có một cơ quan giống như dương vật nhỏ ở lỗ huyệt, mà trở nên lớn hơn trong mùa sinh sản.[11]

Động vật có vú

Bộ phận sinh dục ngoài của một con chó săn Labrador.

Giống như bất kỳ thuộc tính cơ thể nào khác, chiều dài và đường kính của dương vật có thể rất khác nhau giữa các động vật có vú thuộc các loài khác nhau.[12][13] Ở nhiều động vật có vú, kích thước của dương vật mềm hơn kích thước cương cứng của nó. So sánh về kích thước tuyệt đối, dương vật có xương sống nhỏ nhất thuộc về loài chuột thông thường (5 mm hoặc 0,2 inch).

Hình ảnh

 • Dương vật của một con lừa
  Dương vật của một con lừa

Xem thêm

 • Cá bụng đầu Cửu Long Phallostethus cuulong, loài cá này có cơ quan sinh dục nằm dưới cằm, ngay phía sau miệng. Tên của chi và họ cá này gốc Hy Lạp có nghĩa là dương vật (phallos) ở trên ngực (stēthos): phallos + stēth + hậu tố us = Phallostethus. Còn tên tiếng Anh priapiumfish của nhóm cá này được đặt theo tên của vị thần sinh sản Hy Lạp cổ đại, Priapus
 • Phallichthys: chi cá với tên nghĩa đen là "cá dương vật", từ tiếng Hy Lạp phallos nghĩa là "dương vật" đến tuyến sinh dục "tương đối lớn"

Tham khảo

 1. ^ Janet Leonard; Alex Cordoba-Aguilar R (ngày 18 tháng 6 năm 2010). The Evolution of Primary Sexual Characters in Animals. Oxford University Press. ISBN 978-0-19-971703-3. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2013.
 2. ^ Marvalee H. Wake (ngày 15 tháng 9 năm 1992). Hyman's Comparative Vertebrate Anatomy. University of Chicago Press. tr. 583. ISBN 978-0-226-87013-7. Lưu trữ bản gốc ngày 31 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2013.
 3. ^ Julian Lombardi (1998). Comparative Vertebrate Reproduction. Springer. ISBN 978-0-7923-8336-9. Lưu trữ bản gốc ngày 26 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 4. ^ MobileReference (ngày 15 tháng 12 năm 2009). The Illustrated Encyclopedia of European Birds: An Essential Guide to Birds of Europe. MobileReference. ISBN 978-1-60501-557-6. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 5. ^ Frank B. Gill (ngày 6 tháng 10 năm 2006). Ornithology. Macmillan. tr. 414–. ISBN 978-0-7167-4983-7. Lưu trữ bản gốc ngày 7 tháng 1 năm 2014. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2012.
 6. ^ a b Brennan, P. L. R. et al. Coevolution of male and female genital morphology in waterfowl. PLoS ONE 2, e418 (2007).
 7. ^ McCracken, Kevin G. (2000). “The 20-cm Spiny Penis of the Argentine Lake Duck (Oxyura vittata)” (PDF). The Auk. 117 (3): 820–825. doi:10.2307/4089612. JSTOR 4089612. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 23 tháng 9 năm 2015.
 8. ^ McCracken, Kevin G.; Wilson, Robert E.; McCracken, Pamela J.; Johnson, Kevin P. (2001). “Sexual selection: Are ducks impressed by drakes' display?” (PDF). Nature. 413 (6852): 128. doi:10.1038/35093160. PMID 11557968. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 23 tháng 1 năm 2016.
 9. ^ Eastman, p. 23.
 10. ^ Coddington and Cockburn, p. 366.
 11. ^ Carboneras, C.; Folch, A.; de Juanca, E.; Llimona, F.; Matheu, E. (1992). “Tinamiformes”. Trong del Hoyo, J. (biên tập). Handbook of the Birds of the World. I: Ostrich to Ducks. Barcelona, Spain: Lynx Edicions. |author1= bị thiếu (trợ giúp)
 12. ^ Tim Birkhead (2000). Promiscuity: An Evolutionary History of Sperm Competition. Harvard University Press. tr. 102. ISBN 978-0-674-00666-9. Lưu trữ bản gốc ngày 26 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2013.
 13. ^ Virginia Douglass Hayssen; Ari Van Tienhoven (1993). Asdell's Patterns of Mammalian Reproduction: A Compendium of Species-Specific Data. Cornell University Press. ISBN 978-0-8014-1753-5. Lưu trữ bản gốc ngày 9 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2013.

Liên kết ngoài

 • x
 • t
 • s
Các hệ cơ quan trong cơ thể người
Vận
động
Bộ xương
Khối xương sọ
Xương trán, xương sàng, xương bướm, xương chẩm, xương đỉnh, xương thái dương
Khối xương mặt
xương lá mía, xương hàm dưới, xương lệ, xương mũi, xương xoăn mũi dưới, xương gò má, xương hàm trên, xương khẩu cái
Xương thân mình
Xương chi trên
Xương đòn, xương vai, xương cánh tay, xương cẳng tay, xương quay, xương trụ, xương cổ tay, khớp vai
Xương chi dưới
Xương chậu, xương đùi, xương bánh chè, xương chày, xương mác, xương bàn chân, khớp hông
Hệ
Cơ đầu mặt cổ
Cơ vùng đầu, cơ vùng cổ
Cơ thân mình
Cơ thành ngực, cơ thành bụng, cơ hoành
Cơ tứ chi
Cơ chi trên, cơ chi dưới

Tuần
hoàn
Tim
Tâm thất, tâm nhĩ, nội tâm mạc, ngoại tâm mạc, van tim
Mạch máu
Động mạch
Động mạch chủ, động mạch đầu mặt cổ
Tĩnh mạch
 
Mao mạch
 
Máu
Vòng tuần hoàn
Miễn
dịch
Bạch cầu
Cơ chế
Thực bào, tiết kháng thể, phá hủy tế bào nhiễm
Bạch
huyết
Phân hệ
phân hệ lớn, phân hệ nhỏ
Đường dẫn bạch huyết
ống bạch huyết, mạch bạch huyết, mao mạch bạch huyết, hạch bạch huyết

hấp
Đường dẫn khí
Phổi
Hai lá phổi, phế nang
Hô hấp
Sự thở, sự trao đổi khí
Tiêu
hóa
Ống tiêu hóa
Tuyến tiêu hóa
Tuyến nước bọt, tuyến mật, tuyến ruột, tuyến tụy, gan
Bài
tiết
Hệ tiết niệu
Hệ bài tiết mồ hôi
Hệ bài tiết Carbon dioxide (CO2)
Mũi, đường dẫn khí, phổi
Vỏ
bọc
Da
Lớp biểu bì, lớp bì, lớp mỡ dưới da
Cấu trúc đi kèm
Lông - tóc, móng, chỉ tay và vân tay
Thần
kinh
Thần kinh trung ương
Thần kinh ngoại biên
Dây thần kinh (dây thần kinh não, dây thần kinh tủy), hạch thần kinh
Phân loại
Hệ thần kinh vận động, hệ thần kinh sinh dưỡng (phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm)
Giác
quan
Mắt  • thị giác (màng cứng, màng mạch, màng lưới)
Mũi  • khứu giác (lông niêm mạc)
Lưỡi  • vị giác (gai vị giác)
Da  • xúc giác (thụ quan)
Nội
tiết
Nội tiết não
Nội tiết ngực
Nội tiết bụng
Sinh
dục
Cơ quan sinh dục nam
Tinh hoàn, tinh trùng, mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh, dương vật, tuyến tiền liệt, tuyến hành, bìu
Cơ quan sinh dục nữ
Tiêu đề chuẩn Sửa dữ liệu tại Wikidata
 • BNE: XX535298
 • BNF: cb119774541 (data)
 • GND: 4115528-2
 • LCCN: sh85099480
 • NKC: ph124026