Anthony Bourdain


Anthony Bourdain
Bourdain năm 2014
SinhAnthony Michael Bourdain
(1956-06-25)25 tháng 6, 1956
New York, New York, Hoa Kỳ
Mất8 tháng 6, 2018(2018-06-08) (61 tuổi)
Kaysersberg-Vignoble, Grand Est, Pháp
Nguyên nhân mấtTự tử bằng cách treo cổ[1]
Học vị
  • Vassar College
  • Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ
Phối ngẫuNancy Putkoski (1980s–2000s)
Ottavia Busia
(cưới 2007⁠–⁠2016)
Con cái1
Sự nghiệp ẩm thực
Phong cách
ẩm thực
Ẩm thực Pháp; chiết trung
Chương trình truyền hình
  • A Cook's Tour
    Anthony Bourdain: No Reservations
    The Layover
    Anthony Bourdain: Parts Unknown
Giải thưởng
  • James Beard Foundation Award for Who's Who of Food and Beverage in America (2008)
    Honorary Clio Award (2012)
    Daytime Emmy Award for Outstanding Culinary Program (2014)
    James Beard Award for Television Program, On Location (2013, 2014, 2015)
    Primetime Emmy Award for Outstanding Informational Series Or Special (2013, 2014, 2015, 2016)
    PGA Producer of the Year Award in Non-Fiction Television (2014)
    Critics' Choice Television Award for Best Reality Show Host (2016)

Anthony Michael Bourdain (25 tháng 6 năm 1956 – 8 tháng 6 năm 2018) là một đầu bếp, tác giả, nhà làm phim tài liệu du lịch, nhân vật truyền hình, nhân vật chính trong các chương trình khám phá văn hóa, ẩm thực quốc tế và thân phận con người. Ông được nhiều nhà bình luận đánh giá là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất trên thế giới.[2][3][4][5][6]

Bourdain là một học viên tốt nghiệp năm 1978 của Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ và là đầu bếp kì cựu của nhiều nhà bếp chuyên nghiệp trong sự nghiệp của mình, trong đó bao gồm nhiều năm làm đầu bếp điều hành tại Brasserie Les Halles ở Manhattan. Ông lần đầu tiên được biết đến với cuốn sách bán chạy nhất năm 2000 Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly. Chương trình truyền hình ẩm thực và du lịch thế giới đầu tiên của ông là A Cook's Tour, với 35 tập được phát sóng trên Food Network từ 2002 đến 2003. Năm 2005, ông bắt đầu tổ chức các chương trình phiêu lưu ẩm thực và văn hóa Anthony Bourdain: No Reservations (2005–2012) và The Layover (2011–2013) của Travel Channel. Năm 2013, ông chuyển sang CNN để làm chủ chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown.

Mặc dù nổi tiếng với những thành tựu ẩm thực và thuyết trình truyền hình của mình, cùng với một số sách về ẩm thực và nấu ăn và du lịch, Bourdain cũng viết cả tiểu thuyết và tiểu thuyết phi lịch sử. Năm 2016, Bourdain ăn bún chả cùng tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống. Sau khi ăn bún chả, ông để lại những bình luận ca ngợi món ăn này kèm theo 2 hashtag là #buncha và #Hanoi.

Sách

Không hư cấu:

  • Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly. New York: Bloomsbury. 2000. ISBN 1-58234-082-X.
  • A Cook's Tour: In Search of the Perfect Meal. New York: Bloomsbury. 2001. ISBN 1-58234-140-0.
  • Typhoid Mary: An Urban Historical. New York: Bloomsbury. 2001. ISBN 1-58234-133-8.
  • Anthony Bourdain's Les Halles Cookbook. Bloomsbury. 2004. ISBN 978-1-58234-180-4.
  • The Nasty Bits. New York: Bloomsbury. 2006. ISBN 978-1-59691-360-8.
  • No Reservations: Around the World on an Empty Stomach. New York: Bloomsbury. 2007. ISBN 978-1-59691-447-6.
  • Medium Raw: A Bloody Valentine to the World of Food and the People Who Cook. Ecco/HarperCollins. 2010. ISBN 0-06-171894-7.

Hư cấu

  • Bone in the Throat. New York: Villard Books. 1995. ISBN 0-679-43552-2.
  • Gone Bamboo. New York: Villard Books. 1997. ISBN 0-679-44880-2.
  • Bobby Gold. Edinburgh: Canongate Crime. 2001. ISBN 1-84195-145-5.
  • Get Jiro!. DC Comics. 2012. ISBN 9781401228279. với Joe Rose và Langdon Foss
  • Get Jiro: Blood and Sushi. DC Comics. 2015. ISBN 978-1401252267. với Joe Rose và Ale Garza

Tham khảo

  1. ^ The Latest: Commotion unusual in village where Bourdain died Lưu trữ 2018-06-09 tại Wayback Machine by The Associated Press, The Washington Post, ngày 8 tháng 6 năm 2018
  2. ^ Leonhardt, Justine. “5 of the Most Influential Chefs in the World”. The Richest. The Richest. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 9 tháng 6 năm 2018.
  3. ^ Kent, Clara. “4 of the Most Influential Chefs in the World”. One Page Review. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017.
  4. ^ “The Top 5 Most Influential Chefs in the World”. Tasty Craze.
  5. ^ Vidyarthi, Kavya. “Top 10 Best Chefs in the World Today”. Listovative. Listovative. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017.
  6. ^ Hunt, Kristin. “THE 10 BEST TV CHEFS, RANKED BY THEIR SHOWS AND THEIR RESTAURANTS”. Thrillist. Thrillist. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017.
  • Bourdain, Anthony (2000). Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly. New York: Bloomsbury. ISBN 1-58234-082-X.
  • Bourdain, Anthony. Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly, bản cập nhật, New York: Harper Perennial (9 tháng 1 năm 2007).
  • tiểu sử Bourdain trên TravelChannel.com

Liên kết ngoài

  • Trang chính thức của Anthony Bourdain trên Travel Channel
  • Anthony Bourdain trên IMDb
  • Anthony Bourdain trong Chef and Restaurant Database
  • One-hour video interview trên YouTube từ Authors@Google (2007)
Tiêu đề chuẩn Sửa dữ liệu tại Wikidata
  • BIBSYS: 2127999
  • BNE: XX1533118
  • BNF: cb137722577 (data)
  • CANTIC: a1145443x
  • CiNii: DA12456827
  • GND: 124232108
  • ICCU: Italy
  • ISNI: 0000 0001 0988 5579
  • LCCN: n94116084
  • LNB: 000225558
  • MBA: 8101a9d9-5caa-42bf-9d9d-593e97e7f324
  • NDL: 00656081
  • NKC: xx0001772
  • NLA: 35413479
  • NLK: KAC200302064
  • NSK: 000450713
  • NTA: 216750059
  • PLWABN: 9810665078405606
  • RERO: 02-A008642774
  • SUDOC: 067308287
  • VIAF: 74779959
  • WorldCat Identities: lccn-n94116084