Đá bào

Đá bào
Đá bào sirô hồng
LoạiMón tráng miệng đông lạnh
Bữa
Vùng hoặc bangtoàn cầu
Thành phần chính
  • Đá lạnh,
  • Sirô
  • Nấu ăn: Đá bào
  •   Media: Đá bào

Đá bào là nhóm tráng miệng lạnh gồm nhiều món được làm từ nước đá được bào nhuyễn và tẩm gia vị ngọt hoặc sirô. Tại Việt Nam, tên phổ biến được sử dụng là sirô đá bào. Món này được xem là có nguồn gốc từ Nhật Bản.[1]

Thành phần

Đá bào đơn giản có hai thành phần chính:[2]

  • Đá tuyết: là nước đá lạnh được bào nhuyễn bằng máy hoặc bằng tay. Đá có thể bào nhuyễn đến mức giống như tuyết.[1] Chúng được để trong ly đựng bằng thủy tinh, nhựa hoặc cốc giấy.
  • Nước tẩm ngọt: sirô, sâm dứa,...với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau.

Phong cách

Món đá bào có thể chỉ có duy nhất một màu: đỏ của sirô dâu, xanh lá cây của sâm dứa,... hoặc kết hợp nhiều màu. Chúng được đổ lên lớp đá đã bào nhuyễn thành nhiều lớp, hoặc đổ một bên, các bên khác đổ các loại sirô màu khác.

Các nước có các phong cách đá bào khác nhau phụ thuộc vào các thành phần bổ sung: trái cây xắt lát, sữa đặc, kem, kẹo, sô-cô-la, trà xanh,....[1]

Hình ảnh

Kiểu bào nước đá bằng tay
Một kiểu máy bào nước đá
Xi-rô các loại
Một kiểu đá bào
Một kiểu đá bào

Xem thêm

  • Đá bào Nhật Bản
  • Bánh mì kẹp kem

Chú thích

  1. ^ a b c KL (ngày 19 tháng 9 năm 2018). “Si-rô đá bào: Từ ký ức tới hiện tại”. báo Dân trí. Truy cập ngày 29 tháng 4 năm 2024.
  2. ^ Thu Thảo (ngày 26 tháng 3 năm 2023). “Sirô đá bào - món ăn gợi cả bầu trời tuổi thơ”. báo An Giang. Truy cập ngày 29 tháng 4 năm 2024.
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s